Fraud Blocker Học sinh ISSP gây quỹ từ thiện hơn 154 triệu đồng - ISSP
PORT9795
January 12, 2024

Học sinh ISSP gây quỹ từ thiện hơn 154 triệu đồng

Học sinh từ mầm non đến lớp 5 Trường mầm non và tiểu học Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tự tổ chức chương trình từ thiện và gây quỹ được hơn 154 triệu đồng.

Chương trình diễn ra tại khuôn viên trường với tên gọi “Hội chợ mùa đông 2023”, gây quỹ hỗ trợ các học sinh nghèo đang được tổ chức từ thiện Saigon Children’s Charity chăm sóc. Sự kiện cũng là triển lãm học tập của học sinh trường ISSP, thuộc một trong sáu chủ đề liên ngành của chương trình Tù tài quốc tế bậc tiểu học – “Cách chúng ta thể hiện bản thân”. Mới đây, ISSP đã được cấp phép giảng dạy chính thức chương trình này tại Việt Nam.

Với số tiền hơn 154 triệu đồng, Saigon Children’s Charity sẽ trao tặng học bổng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và tiếp tục những dự án cải tạo trường học tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trước đó, năm 2022, học sinh ISSP cũng gây quỹ được hơn 131 triệu đồng.

Học sinh tiểu học diễn nghệ thuật để bán vé gây quỹ. Ảnh: ISSP

Học sinh tiểu học diễn nghệ thuật để bán vé gây quỹ. Ảnh: ISSP

Thầy Jason Barton – Điều phối viên chương trình Tù tài quốc tế IB PYP tại trường ISSP chia sẻ, tất cả hoạt động chuẩn bị cho hội chợ năm nay đã được lên kế hoạch theo nhiều cách sáng tạo. Trường muốn là giúp học sinh phát triển kỹ năng qua việc hành động như là một doanh nhân xã hội.

“Là trường học đã được chính thức ủy quyền giảng dạy chương trình IB PYP, chúng tôi coi hành động là cốt lõi của phương pháp. Học sinh được làm chủ việc học của mình. Mục tiêu của trường là tạo điều kiện cho tư duy quốc tế”, ông nói thêm.

Theo định nghĩa của tổ chức Tú tài quốc tế (IB), chủ động học tập là một phương tiện để học sinh thể hiện bản thân liên kết việc học với các vấn đề trong cuộc sống thực, đồng thời, đang phát triển thái độ và hành vi có trách nhiệm đối với môi trường xã hội, cộng đồng trong và ngoài trường học. Các em cũng được học cách trân quý lợi ích của việc hành động vì người khác và bằng hành động để hỗ trợ những thay đổi tích cực trong xã hội. Đây cũng là lý do Hội chợ mùa đông được duy trì trong nhiều năm nay.

Trong khuôn khổ sự kiện, khối Mầm non tổ chức các buổi biểu diễn thời trang, ca nhạc, kể chuyện để gây quỹ. Mỗi học sinh khối Mẫu giáo tự sản xuất sách và tổ chức bày bán cho người tham gia hội chợ. Qua đó, học sinh có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện năng khiếu, rèn luyện sự tự tin khi sản phẩm được nhiều người hỏi, mua và công nhận.

Học sinh tiểu học cũng có những hoạt động đa dạng. Trong đó, lớp 3 tổ chức các trò chơi trên bàn như cờ vua, bingo. Lớp 4 thực hiện chiếu phim hoạt hình và sản xuất poster để mời người xem. Các em cuối cấp xây dựng hàng loạt gian hàng thức ăn đường phố với món bắp rang bơ hay sô cô la nóng.

“Để tổ chức được những gian hàng này, các em phải vận dụng rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, nghiên cứu, tự đặt câu hỏi, chủ động hay suy ngẫm – tố chất học sinh Tù tài quốc tế IB”, đại diện trường khẳng định.

Học sinh lớp 5 làm bắp rang bơ và nước sô cô la để gây quỹ. Ảnh: ISSP

Học sinh lớp 5 làm bắp rang bơ và nước sô cô la để gây quỹ. Ảnh: ISSP

Trong một tuần trước ngày sự kiện diễn ra, các em lên kế hoạch, phân công nhân sự, điều phối công việc tương tự vận hành một doanh nghiệp nhỏ để đảm bảo chương trình diễn ra khoa học. Suốt hành trình này, các em được quyền tự quyết định hoàn toàn, thầy cô chỉ là những người đứng sau quan sát và đưa lời khuyên. Đây là phương pháp “Lấy học sinh làm trung tâm, trao quyền cho học sinh tự tìm tòi và khám phá”, triết lý giáo dục trường ISSP đang áp dụng.

Ngoài ra, tại Hội chợ mùa đông, học sinh cùng thực hiện hoạt động truyền thống – trang trí cây Giving Tree (cây thông từ thiện). Tất cả người tham gia đóng góp vào quỹ từ thiện ghi tên và lời chúc vào một tấm thiệp và treo lên cây. Đây là một trong những khía cạnh nhân văn của sự kiện nhằm lan tỏa thông điệp: sẻ chia và gắn kết. Qua những tấm thiệp, học sinh hiểu bản thân có thể giúp những người bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn được tới trường, vui chơi và khai mở lòng nhân ái.

Cây thông từ thiện Giving Tree do học sinh tự trang trí và viết thiệp. Ảnh: ISSP

Cây thông từ thiện Giving Tree do học sinh tự trang trí và viết thiệp. Ảnh: ISSP

Chị Nina – phụ huynh bé Amari (học sinh khối Mầm non tại ISSP) chia sẻ, dịp giáng sinh cũng trùng với sinh nhật của bé. Tuy nhiên, thay vì tổ chức tiệc, chị cùng con gái tham gia sự kiện từ thiện tại trường, quyên góp sách và đồ chơi cũ, cùng trang trí cây thông từ thiện.

“Đối với tôi đây là một hoạt động rất ý nghĩa, giúp Amari phần nào cảm nhận được niềm vui của việc sẻ chia với bạn bè khó khăn. Tôi rất cảm kích vì trường ISSP đã tạo cơ hội để hai mẹ con tham gia một sự kiện nhân văn như thế này”, chị nói thêm